Saturday, April 4th, 2009

การ์ตูนญี่ปุ่น

การ์ตูนญี่ปุ่น เป็นคำเรียกหนังสือการ์ตูนและภาพยนตร์การ์ตูนจากประเทศญี่ปุ่น การ์ตูนญี่ปุ่นเริ่มเข้ามามีบทบาทภายในประเทศไทยครั้งแรก ตั้งแต่ประมาณ พ.ศ. 2520 - พ.ศ. 2525 นับเป็นสื่อที่อยู่คู่กับสังคมไทยสมัยปัจจุบันมานาน และมีอิทธิพลต่อคนไทยอย่างสูงกลุ่มหนึ่ง

การ์ตูนญี่ปุ่นเป็นสื่อที่มีความหลากหลาย มีหลากหลายแนวเช่นการ์ตูนญี่ปุ่นแนวเซเน็น การ์ตูนญี่ปุ่นแนวโจะเซ การ์ตูนญี่ปุ่นแนวโชเน็นและการ์ตูนญี่ปุ่นแนวโชโจะ โดยมีกลุ่มเป้าหมายมากมาย ตั้งแต่เด็กปฐมวัยจนถึงผู้ใหญ่วัยกลางคน ในปัจจุบันการ์ตูนญี่ปุ่นกำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก และเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินท้องถิ่นสร้างสรรค์การ์ตูนที่มีรูปแบบคล้ายกันออกมามากมาย ปัจจุบัน มีบทความเกี่ยวกับการ์ตูนญี่ปุ่นทั้งหมด 585 บทความ ในวิกิพีเดียไทย

ประเภทของการ์ตูน

เรียนรู้ศัพท์การ์ตูนญี่ปุ่น ที่มา ที่ไป (Manga Glossary) เดี๋ยวนี้ คงไม่เถียงว่า ใครๆก็อ่านการ์ตูนบางส่วนกันบนเว็บ หรือไม่ก็ติดตามข่าวสารตอนใหม่ๆบนเว็บกันก่อนจะไปซื้อหนังสือการ์ตูนมาสะสมไว้ ซึ่งเวลาค้นหาการ์ตูนเหล่านั้นมาอ่าน เราก็มักจะพบกับศัพท์แปลกๆบนเว็บ โดยเฉพาะถ้าเป็นทับศัพท์จากญี่ปุ่นจะมีคำเฉพาะที่เรียกแตกต่างกันออกไป ตกลงเราจะได้เจอสิ่งที่ต้องการหรือเปล่าเนี่ย….

 

Anime (อะนิเมะ) เป็นคำทับศัพท์ที่คนญี่ปุ่นพูดคำว่า animation (อนิเมชั่น) ได้ไม่ค่อยชัด ก็เลยกลายเป็นคำนี้ หมายถึงหนังการ์ตูนอนิเมชันภาพเคลื่อนไหวที่ฉายบนทีวี วีดีโอ หรือโรงหนัง ต่อมาคนฝรั่งก็ดันไปทับศัพท์ญี่ปุ่นอีกที (ให้มันได้งี้สิ) กลายเป็นคำฝรั่งคำใหม่ ที่แปลงพันธุกรรมข้ามโลกจากการที่พูดไม่ชัดนั่นเอง

Doujin (ดูจิน) Dojin (โดจินหรือ Doujinshi (ดูจินชิ) แปลตรงตัวว่า “สิ่งเดียวกันแต่ต่างคนทำ” ซึ่งก็หมายถึงว่า เป็นผลงานล้อเลียน (parody) หรือเลียนแบบนั่นเอง โดยเอาการ์ตูนที่โด่งดังอยู่แล้ว มาแปลงเนื้อเรื่องยำใหม่ซะตามความชอบ ความชื่นชม หรือความอยากเงิน (เอาไว้ขายเป็นการ์ตูนล้อเลียน) บางทีก็ล้อเลียนเป็นภาพตลก บางทีก็ล้อเลียนเป็นแนว hentai (การ์ตูนผู้ใหญ่ มีฉากอัศจรรย์ชาย-หญิง) หรือแม้กระทั่งจะทำให้ พิคโคโก่เกิดปิ๊งกับโงกุนกลายเป็น Y (การ์ตูนชายรักชายของญี่ปุ่น) ก็เป็นไปด๊ายยยยยนะฮ้า…

doujin

(ภาพตัวอย่างของ doujin เรื่อง Reborn)

Hentai (เฮนไท) โอ๊ะ โอ๋ หลายคนทำท่าจะข้ามคำนี้ไป เพราะรู้จักกันดีอยู่แล้ว ฮั่นแน่ๆ แปลตรงตัวว่า “ลามก โรคจิต” (แว้ก… แรงนะเนี่ย เฮนไท ดูเพลินๆ ออกจะธรรมดา “สามานย์ชน”) การ์ตูนโป๊นั่นแหละ เป็นการ์ตูนที่เขียนไปในเชิงทางเพศ มีฉากร่วมเพศกันอย่างโจ่งแจ้ง บางครั้งก็เป็นการ์ตูนที่ล้อเลียนเรื่องดังๆ เช่น ดราก้อนบอล (บลูม่าโดนสำเร็จโทษรอบวง) ไฟนอลแฟนตาซี 7 (พ่อคลาวด์ของเราสอยไม่ยั้งเลย) หรือจะเป็นการ์ตูนที่สร้างเองเป็นเรื่องใหม่ ซึ่ง การ์ตูนเฮนไทระดับตำนานได้แก่ La Blue Girl (ลาบลูเกิร์ล) ว่าด้วยการต่อสู้ระหว่างนินจาและปิศาจ ซึ่งนางเอกของเรื่องมักจะแพ้โดนทรมานด้วยการจำจี้ ถ้าไม่จากคน ก็เครื่องจักรหุ่นยนต์ หรือไม่ก็ปิศาจและเหล่าหนวดปลาหมึกหื่นกาม (tentacle) จะชนะก็ต่อเมื่อปิศาจหมดแรง… (บรรยายมาเยอะขนาดนี้ ต้องขอออกตัวว่าอ่านเรื่องย่อมานะครับ -_-“) บางตอนของลาบลูเกิร์ลเรียกได้ว่าชวนอ้วกแตกกันเลยทีเดียวสำหรับมือใหม่ที่หัดดูการ์ตูนโป๊

ลาบลูเกิร์ล

Bishonen (ไบโชเนน) มักใช้เรียกการ์ตูนชายหรือหญิงแนวรักร่วมเพศ ถ้าเป็นชายเรียก Shonen (โชเนน) เป็นหญิงเรียกShoujo (ชูโจ) โดยส่วนใหญ่จะหมายถึงการ์ตูนที่เขียนผู้ชายให้มีลักษณะน่ารักอ้อนแอ้นแบบเด็กผู้หญิง

Chibi (ชิบิ) การ์ตูนที่วาดให้ตัวละครมีลักษณะเป็นเด็ก หรือดวงตากลมโตแวววาว กินพื้นที่กว่า 50ของใบหน้า การ์ตูนชิบิที่ขึ้นชื่อได้แก่ เซลเลอร์มูน

 

sailormoon

Yaoi (ยาโออิ หรือ ยาโอย ถ้าเรียกผิดคงสับสนกับร้านอาหารญี่ปุ่นแหงๆ บางครั้งเรียกสั้นๆว่า การ์ตูน Y) การ์ตูนชายรักชาย หลายๆเรื่องจะมีแค่ฉากบทจูบหรือกอดกัน ของพระเอกและพระเอก (ถูกแล้วครับ ก็การ์ตูนชาย-ชายนี่นะ) แต่บางเรื่องมันอาจจะเลยเถิดถึงขนาดฉากฟาดฟันอาวุธแท่งทวนกันก็เป็นไปได้ อย่างไรก็ตาม…สิ่งที่ประหลาดมากสำหรับการ์ตูนแนวนี้คือมีคนวาดส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง (อะจึ๋ยๆ ไม่กลัวผู้ชายแท้หมดโลกหรือครับ)

yaoi

Yuri (ยูริ) ตรงกันข้ามกับ Yaoi เป็นเป็นแนวหญิง-หญิง ยังไม่ค่อยมาแรงมากเมื่อเทียบกับ Yaoi

yuri

Manga (แมงงา หรือ มังงะ) คือการ์ตูนลายเส้น เป็นรูปเล่ม สันนิษฐานว่าเป็นคำที่มีความหมายประมาณว่า “สมุดภาพ” และเดิมที่ใช้เรียกการ์ตูนลายเส้นขาวดำ ส่วนคนที่วาดการ์ตูนมังงะ เรียกว่า Mangaka (มังงะคะ) ซึ่งบุคคลที่มีชื่อเสียงก็มีหลายคนด้วยกัน

(โฉมหน้านักวาดการ์ตูนชื่อดังของญี่ปุ่น)

-Sama (ซาม่า) เรียกต่อหลังชื่อใครในการ์ตูน แสดงว่า คนผู้นั้นมีศักดิ์สูงกว่า หรืออาวุโสกว่า ในภาษาไทยคงประมาณว่า “ท่าน-“ เห็นได้จากเวลาลูกกระจ๊อกเรียกหัวหน้าตัวร้ายของเขาจะใช้คำนี้ด้วย

one piece วันพีซ

Shunga (ชุงงะ) เป็นต้นกำเนิดของ hentai ก็ว่าได้ เป็นภาพวาดแนวอีโรติก (Erotic กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ) ตั้งแต่สมัยเอโดะนู่นแน่ะ ลักษณะภาพวาดแสดงท่าทางการร่วมรักอย่างโจ๋งครึ่ม และมีจุดสังเกตตรงที่อาวุธประจำตัวของชายและหญิงจะใหญ่โตอลังการเกินจริง ประมาณว่าอาจจะเดินกันตัวเอียงได้ (ถ้าใหญ่ขนาดนั้นจริงๆ 55) โดยต้นกำเนิดน่าจะมาจากความเจริญทางด้านศิลปะและวัตถุนิยมที่มากเสียจนการแสดงออกเป็นรูปภาพทางเพศไม่ใช่เรื่องน่าอาย (ซึ่งอิทธิพลของภาพแนวนี้ที่ใกล้เคียงกันก็กำลังฮิตในประเทศจีน และอินเดีย ภาพในประเทศจีนถูกเผาทิ้งในยุคคอมมิวนิสต์แห่งการล้มล้างวัฒนธรรม ส่วนในอินเดียเป็นภาพที่เรียกกันว่า กามาสุตรา) ภาพส่วนใหญ่จะแสดงถึงเกอิชา (สาวโสเภณีชั้นสูงของญี่ปุ่น) และซามูไรหรือคนงาน อย่างไรก็ดีแม้ภาพจะโจ๋งครึ่มแต่ความประณีตในภาพวาดทำให้ได้รับการเก็บรักษาดัง อนึ่ง เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

shunga

รู้ทั้งศัพท์และตำนานของการ์ตูนแล้ว ก็หวังจะอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นได้เข้าใจมากขึ้น และก็ค้นหาการ์ตูนไว้อ่านได้ถูกใจมากขึ้น (อ๊ะๆ รู้นะว่าจะหา hentai มาอ่านแหงๆ)


You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own site.

12 Responses

April 4, 2009
ssd

very good


April 4, 2009
ben= MUT

สวยดี อิอิ


April 6, 2009
Not

เวปทำได้ดีนะ รูปสวยดี ว่าแต่มันออกแนวไหนอ่ะ


April 6, 2009
!!! tung !!!

เม้นๆๆๆๆๆ

ชอบ YAOI อ่า 55+


April 6, 2009
aof

ก้อโอเคนะ สวยใช้ได้ แต่อาจจะทำให้มันดูโด่ดเด่นกว่านี้หน่อยนะ มันจะได้ดูน่าสนใจมากขึ้น ให้ตัวหนังสือใหญ่กว่านี้อีกนิด จะโอเค


April 6, 2009
roj

เวปไซตืที่ดีน่ะครับ


April 6, 2009

ดีค่ะ

อยากให้มีเนื้อเรื่องด้วย

สนุกๆๆๆ

ชอบมากเลยค่ะ


April 7, 2009
vivee

ติชมกันมาได้นะจร้า


April 8, 2009

ชอบจังเลยค่ะ

เว็บนี้อ่ะ

สวยยยย


May 13, 2009
looknam

เว็บสวยค่ะ ชอบมากๆเลยค่ะ เอามาลงอีกเยอะๆเลยนะค้า ชอบชอบ


August 3, 2009
เรีเร

ภาพจี้จิงๆเลย


May 31, 2010
mint

ก๋ดีนะ

หนูชอบพวกเกย๋มากกว่าอีกอะ
เพราะๆม่เค้ยทะลึ่งเท่าไรอะ